Dùng củ riềng chữa bệnh đau dạ dày

Thảo luận trong 'Rao vặt' bắt đầu bởi ductdr15, 1/8/16.

  1. ductdr15

    ductdr15

    Tham gia ngày:
    24/6/16
    Bài viết:
    2
    Ở nước ta, riềng được trồng ở khắp mọi nơi, riềng là loài cây ưa ẩm, râm và không chịu được úng. Riềng được sử dụng làm thực phẩm nấu các món ăn được nhiều người ưa thích, nhưng ít ai biết rằng riềng cũng có tác dụng chữa bệnh đau dạ dày rất hiệu quả và an toàn. Trong dân gian, riềng là bai thuoc dan gian chua dau da day phổ biến sau khi đã loại bỏ rễ, lá, thân.

    Dung cu rieng chua benh dau da day
    Tác dụng của củ riềng trong việc chữa trị viêm đại tràng và chữa bệnh đau dạ dày

    Riềng có tác dụng làm giãn mạch máu cô lập, chống co thắt trên cơ ruột, làm lành các vết loét, thay đổi một số thành phần trong thải lọc máu.
    Xem thêm: thuoc giam dau da day.

    Theo như y học cổ truyền: riềng có vị cay mùi thơm, tính ẩm vào hai kinh tỳ và vị, tác dụng giảm đau, tiêu thức ăn, ôn trung, tán hân.

    Theo Tây y: riềng được dùng để kích thích tiêu hóa, chữa đầy hơi, nôn mửa, ợ hơi, đau bụng đi lỏng, cảm, sốt rét, đau răng,...

    Tác dụng chữa bệnh đau dạ dày

    Chữa viêm đại tràng: người bệnh biểu hiện phân sống, rối loạn tiêu hóa, bụng đau âm ỉ, chân tay yếu mềm, ăn uống kém.

    Riềng khô, bạch truật, hoài sơn, phòng sâm, đinh lăng mỗi loại 16g. Liên nhục, sơn thù, bạch linh, cam thảo, ngũ gia bì mỗi loại 12g. Táo tầu 4 quả, trần bì 10g, sinh khương 6g, thảo quả 6g. Mỗi ngày 1 thang, sắc 3 lần uống 3 lần. Có tác dụng: bổ tỳ dương, chống viêm trừ thấp và tăng cường chức năng vận hóa của tỳ thổ.

    Chữa đau dạ dày: do hư hàn đau có thời gian nhất định, gặp lạnh hay đói nhiều đầy bụng, nôn nước trong, ăn uống không ngon, lưỡi nhạt, đại tiện lỏng, sợ lạnh, rêu lưỡi trắng, mạch trầm. Sử dụng củ riềng, hương phụ mỗi vị 8g, đan sâm, bách hợp mỗi vị 30g, ô dược 10g, sa nhân 4g, đinh hương 7g. Sắc với 3 bát nước cho đến khi còn 1 bát, chia 2 lần uống trong ngày, dùng trong 5 ngày.

    Chữa đau bụng tiêu chảy

    20g riềng tươi rửa sạch thái lát, lá lốt 20g, cho cả hai vào ấm chuyên, hãm nước sôi, sau 20’ rót nước uống dần.

    Tham khảo thêm: thuốc dạ dày cho bà bầu.

    Riềng tươi và búp ổi mỗi loại 20g, vỏ quả chuối xanh (sao qua) 30g. Cho vào ấm đổ 2 bát nước, đun sôi 10 phút, chắt ra uống dần. Có tác dụng: ôn ấm tỳ vị, cầm tiêu chảy.

    Riềng tươi, lá mã đề và lá nhót (sao vàng hạ thổ) mỗi loại 20g. Sắc uống 2 - 3 lần trong ngày.

    Riềng tươi và lệ chi mỗi loại 20g, bạch truật (sao vàng hạ thổ) 16g, quế tốt 8g. Sắc uống 2 - 3 lần trong ngày.
     
    :

Chia sẻ trang này